วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

ร้านกาแฟ




ร้านกาแฟ 
THE BUKA CAFE


ร้านกาแฟที่ใครๆก็ทำได้ แค่มีใจในการดื่มกาแฟ เป็นคนที่ชอบชีวิต slow life ไม่รีบไม่ร้อน ไม่หวังผล เพราะร้านกาแฟส่วนใหญ่กำลังจะแค่อยู่ได้ แต่ทำแล้วไม่รวย ในบล๊อคนี้ผมขอเสนอร้านกาแฟที่มี location สุดฮอต ย่านมหาวิทยาลัยรังสิต ร้าน THE BUKA CAFE ร้านประจำของผม





ร้านกาแฟร้านนี้ มี signature เป็น mocha iced ที่เป็นสูตรที่ทางเจ้าของร้านคิดค้นขึ้นมาเอง 

จุดเริ่มต้นในการทำร้านกาแฟ

1.มองหาทำเลที่เหมาะสมสำหรับเปิดร้านกาแฟ



2.หาจุดยืนของร้าน ว่าจะขายอะไรบ้าง ใช้สูตรไหนในการชง ให้เป็นรสชาติเฉพาะของร้าน 

- เครปเค้ก 

- วาฟเฟิล 

-คอนเฟ็ค

- น้ำอัดลม , น้ำเปล่า 

-เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ชนิดต่างๆ 



3.ขั้นตอนการสร้างบรรจุภัณฑ์

- เลือกไซค์แก้วที่ทางร้านจะใช้ในการชง (รูปตัวอย่าง 16 oz.)


- สติ๊กเกอร์ที่สั่งมาจากโรงพิมพ์ เพื่อสำหรับทำเป็นสัญลักษณ์ของแก้วที่ร้านนี้ ทางโรงงานวชิรินทร์ ดายคัท จำกัด




4.ขั้นตอนการผลิตสินค้าหรือกาแฟ 1แก้ว 

- บดเมล็ดกาแฟแล้วชงกาแฟผ่านเครื่องชง 


- ชงกาแฟในส่วนผสมต่างๆ เช่น โกโก้ นมข้น น้ำเชื่อม เป็นต้น 

สูตรในการทำกาแฟ

-Espresso ส่วนผสม 1 ช็อต ผงกาแฟ 7-9 กรัม น้ำร้อน 1 ออนซ์ (30 ซีซี) วิธีทำ ตวงผงกาแฟ 7-9 กรัม กดกาแฟให้แน่น นำด้ามอัดเข้าเครื่องชง กดปุ่มชง กดให้น้ำได้ปริมาณ 1 ออนซ์

-Americano ส่วนผสม ช็อตเอสเปรสโซ 1 ช็อต (30 ซีซี) น้ำร้อน 4 ออนซ์ (120 ซีซี) วิธีทำ เติมน้ำร้อนเปล่าๆ ลงไปที่แก้วกาแฟ 4 ออนซ์ ด้วยช็อตเอสเปรสโซ 1 ช็อต ครีมม่า ที่เป็นฟองคล้ายฟองนมจะลอยอยู่ด้านบน

-Cappuccino ส่วนผสม ช็อตเอสเปรสโซ 1 ช็อต (30 ซีซี) นมสดพาสเจอร์ไรซ์สตรีม 4 ออนซ์ (120 ซีซี) โฟมนมหนา 1 เซนติเมตร วิธีทำ เติมช็อตเอสเปรสโซลงไปในแก้วกาแฟ 1 ช็อต (ใช้แก้ว 6 ออนซ์) ทำนมสดให้ร้อนโดยทำการสตรีม ตักโฟมนมหยอดลงตรงกลางถ้วยและเติมนมร้อนตามลงไปที่หลัง ให้ทิ่งระยะห่างของโฟมนมและขอบแก้ว 1/2 เซนติเมตร

-Latte ส่วนผสม ช็อตเอสเปรสโซ 1 ช็อต (30 ซีซี) นมสดพาสเจอร์ไรซ์สตรีม 6 ออนซ์ (180 ซีซี) โฟมนมหนา 1 เซนติเมตร วิธีทำ เติมช็อตเอสเปรสโซลงไปในแก้วกาแฟ 1 ช็อต (ใช้แก้ว 8 ออนซ์) ทำนมสดให้ร้อนโดยทำการสตรีม รินนมร้อนลงในแก้วจนนมห่างจากปากแก้ว 1 เซนติเมตร ตักโฟมนมลงในแก้วให้เสมอกับขอบแก้ว แล้วตกแต่งลวดลายตามใจชอบ

-Mocha ส่วนผสม ช็อตเอสเปรสโซ 1 ช็อต (30 ซีซี) ช็อกโกแลตซอส 10 ซีซี นมสดพาสเจอร์ไรซ์สตรีม 6 ออนซ์ (180 ซีซี) โฟมนมหนา 1 เซนติเมตร วิธีทำ เติมช็อตเอสเปรสโซลงไปในแก้วกาแฟ 1 ช็อต (ใช้แก้ว 8 ออนซ์) ตวงซอสช็อกโกแลตลงในน้ำกาแฟแล้วคนให้เข้ากัน สตรีมนมสดให้ร้อนแล้วรินนมลงในแก้วจนนมห่างจากปากแก้ว 1 เซนติเมตร ตักโฟมนมลงบนกาแฟให้โฟมพอดีกับแก้ว แต่งหน้าด้วยซอสช็อกโกแลต

-กาแฟสำเร็จ 1 แก้ว 


5.การเสิร์ฟของหวาน

-เริ่มจากตกแต่งง่ายๆ เช่นราดด้วยช๊อคโกแลตแบบน้ำ บีบวิปปครีม แล้วก็เติมสัญลักษณ์ของร้านเข้าไป เช่น โลโก้ เบอร์โทรศัพท์ และ รหัส wifi



6.บรรยากาศภายในร้าน 

- ช่วงยามดึกมักจะมีกลุ่มลูกค้าแฮงค์เฮาเบาๆ เนื่องจากทางร้านจัดโปรโมชั่นเบียร์ตอนนี้อยู่ 4 ขวด ฟรีน้ำแข็ง 1 ถัง ในราคา 250 บาท 



คลิปสัมภาษณ์เจ้าของร้าน THE BUKA CAFE






บรรณานุกรม 

1.ศรชัย จาดิกรณิจ. พลังแห่งความสำเร็จสตาร์บัคส์ , พิมพ์ครั้งที่ 2 . กรุงเทพฯ:สำนักพิมพ์แมคกรอฮิล ,2550
2.อ.เอกพงศ์ . การเปิดร้านเครื่องดื่มและเบเกอรี่ , พิมพ์ครั้งที่ 2. กรุงเทพฯ:สำนักพิมพ์ EDITOR ,1999
3.ปฏิพาล ตั้งจักรวรานนท์. คู่มือวัดความพึ่งพอใจของลูกค้า , พิมพ์ครั้งที่ 1. กรุงเทพฯ: ธรรกมลการพิมพ์  ,2549

สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา 4.0 International.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น